Camera detection
การตรวจจับด้วยกล้อง
ระบบการคัดแยกด้วยกล้องนี้ สามารถใช้ได้ทั้งในงานที่เป็นอาหาร และไม่ใช่อาหาร ดังเช่น เฟรนช์ฟราย, กุ้ง, ผัก, ขนมขบเคี้ยว, พลาสติก เป็นต้น กล้องความเร็วสูง (กล้องขาว-ดำ หรือแม้แต่กล้องสี) จะทำการสแกนสินค้าบนสายพาน หรือ ระหว่างสายพาน ความสามารถในการตรวจจับนี้ไม่ได้จำกัดเพียงแค่ความถี่ที่มองเห็นได้เท่านั้น แต่ยังมีข้อได้เปรียบใน ช่วงแสง อินฟราเรด, ยูวี และความถี่อื่น ๆ ข้อดีอีกข้อหนึ่งของการใช้งานด้วยกล้องก็คือ ความสามารถในการติดตั้งกล้องได้ในหลายๆ มุมด้วยกันเพื่อช่วยในการมองเห็นสินค้าให้ได้มากที่สุด ถึง 5 ใน 6 ด้าน (ของสินค้าที่มีด้านทั้งหมด 6 ด้าน)
การคัดแยกด้วยกล้องนี้สามารถรวมการตรวจสอบสี อินฟราเรด(สินค้าที่มีน้ำผสมอยู่) ฟลูโอเรสเซ้นท์(การสะท้อนแสงคลอโรฟิล) และการตรวจสอบรูปร่าง เข้าไว้ด้วยกันได้ ด้วยการตรวจสอบด้วยฟังก์ชั่นหลาย ๆ ส่วนนี้ยังคงให้ผลลัพท์ในการคัดแยกที่สูงและมีการคัดแยกที่ผิดพลาดในปริมาณต่ำ ในขณะที่การสั่งงานด้วยระบบสัมผัสหน้าจอแบบอินเตอร์เฟซ ยังมีความสะดวกสบายกับผู้ใช้ เทคโนโลยีการคัดแยกด้วยกล้องนี้สามารถติดตั้งได้ทั้งกับระบบไหลลง (free-fall) หรือระบบขับเคลื่อนแบบสายพาน ขึ้นอยู่กับลักษณะของสินค้า, รูปร่าง, เงื่อนไข และความคาดหวังในผลลัพท์การคัดแยก
การตรวจสอบรูปร่าง
หากไม่มีความแตกต่างในเรื่องของสีกล้องยังสามารถที่จะวิเคราะห์วัตถุด้วยรูปร่างได้ กล่องเครื่องมือการคัดแยกรูปร่างนี้เพิ่มขีดความสามารถในการคัดให้กล้องโดยใช้ตรวจสอบคุณสมบัติของวัตถุเช่นความยาว,ความกว้าง, เส้นผ่าศูนย์กลาง, ขนาดพื้นที่ รูปร่างของวัตถุที่แตกหัก เป็นต้น ในการคัดแยกแครอทสามารถที่จะทำการคัดแยกรูปร่างของแครอทได้ในความเร็วสูงและปริมาณมาก
Water-based products
ด้วยเทคโนโลยี SWIR สินค้าประเภทแช่แข็ง เช่น ผักและผลไม้แช่แข็งจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ และจะดูดซับแสงไว้ และ ของเสียประเภทไม้ และพลาสติก กลับสะท้อนแสงออกไป สิ่งแปลกปลอม (แก้ว, แผ่นกระดาษ, โลหะ....) จะถูกตรวจสอบและกำจัดออกไปจากสินค้าที่ดี เพิ่มประสิทธิภาพในการคัด ด้วยความผิดพลาดในการคัดของดีออกไปในปริมาณต่ำ